Lịch phục vụ
Buổi sáng:
8h00' - 11h30'
Buổi chiều:
13h30' - 17h00'
Hội nghị triển khai kế hoạch 2012 và Ký kết chương trình phối hợp liên ngành giai đoạn 2012-2015
HỘI NGHỊ
Trong hai ngày 23-24/2, tại Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2012 và lễ ký kết phối hợp liên ngành giai đoạn 2012 - 2015 về công tác DS-KHHGĐ.
Tham dự Hội nghị có các đại diện, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể: Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội KHHGĐ Việt Nam… Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ, cán bộ phòng Kế hoạch, Dân số, tổ chức thuộc Chi cục DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố. Tham gia hội nghị còn có bà Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia DS-KHHGĐ, bà Lê Thị Thu, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban DSGĐTE và các đồng chí nguyên là lãnh đạo ngành dân số qua các thời kỳ. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã đến tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Hội nghị đã nghe các Báo cáo đánh giá kết quả công tác DS-KHHGĐ năm 2011 và Dự thảo Hướng dẫn triển khai kế hoạch năm 2012 Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ; Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 437/QĐ-TCDS ngày 16/11/2011 quy định tạm thời về mẫu Sổ ghi chép ban đầu, mẫu phiếu thu thập thông tin của cộng tác viên dân số và mẫu biểu báo cáo thống kê của kho dữ liệu điện tử của Vụ Kế hoạch Tài chính; Báo cáo Định hướng việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ và phương tiện tránh thai giai đoạn 2012-2015 nhằm điều chỉnh mức sinh phù hợp với thực tế địa phương; Báo cáo Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2012-2020 và Hướng dẫn kế hoạch triển khai can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2012; Hướng dẫn triển khai các Mô hình, Đề án nâng cao chất lượng Dân số năm 2012 của Vụ Dân số-KHHGĐ; Hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình hành động truyền thông chuyển đổi hành vi và Liên hoan tuyên truyền viên dân số năm 2012 của Vụ Truyền thông Giáo dục; Báo cáo kết quả đổi sổ ghi chép 2011 và hướng dẫn cập nhật dữ liệu, báo cáo thống kế điện tử năm 2012 của Trung tâm Thông tin và Tư liệu dân số; Hướng dẫn triển khai kế hoạch TTXH các PTTT năm 2012 của Ban Quản lý mô hình tiếp thị xã hội.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã ghi nhận những nỗ lực, thành công của ngành dân số trong năm vừa qua. Thứ trưởng đã nhấn mạnh những thành công đó là nhờ tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tiếp tục được củng cố, hoàn thiện từ trung ương đến địa phương; Toàn ngành dân số đã tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp đồng bộ từ tuyên truyền vận động nhằm chuyển đổi hành vi đến thử nghiệm và mở rộng các mô hình, dự án nhằm nâng cao chất lượng dân số như tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, các dự án nhằm giảm thiểu tình trạng kết hôn cận huyết thống tại các vùng đồng bào thiểu số…; Đảm bảo cung cấp các phương tiện tránh thai ngày càng phong phú, đa dạng, thuận tiện. Ông cũng đánh giá cao ngành dân số trong việc tham mưu với các cấp lãnh đạo ban hành các văn bản, chính sách quan trọng như Quốc hội đã phê chuẩn chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ, Thủ tướng chính phủ phê duyệt Chiến lược Dân số-SKSS giai đoạn 2011-2020… Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng nhiệt liệt biểu dương các địa phương, đơn vị về tinh thần khắc phục khó khăn để triển khai tốt các nhiệm vụ được giao. Nhân dịp này, ông cũng cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của các cấp, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, cá nhân đã đóng góp tích cực vào sự thành công của công tác DS-KHHGĐ năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng chỉ ra các thách thức gay gắt đối với ngành dân số hiện nay như quy mô nước ta còn lớn và tiếp tục tăng gần một triệu người mỗi năm. Tuy trên phạm vi cả nước đã đạt được mức sinh thay thế nhưng còn nhiều tỉnh, vùng chưa đạt mức sinh thay thế; Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng trầm trọng; Chất lượng dân số nước ta còn thấp; Tổ chức bộ máy nhiều nơi chưa được kiện toàn, chế độ chính sách cho đội ngũ những người làm công tác DS-KHHGĐ chưa xứng đáng… Tổng cục DS-KHHGĐ phải khẩn trương triển khai kế hoạch ngay sau khi đã ký kết chương trình phối hợp với các Bộ, ngành. Tại địa phương cũng cần tiến hành ký kết ngay các chương trình phối hợp liên ngành. Ngành dân số cần tập trung, chủ động sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong năm 2012; Tham mưu với các cấp thẩm quyền ban hành chính sách văn bản đối với tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ; Thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Chiến lược DS-SKSS giai đoạn 2011-2020.
Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận và đóng góp ý kiến từ địa phương. Các đại biểu đến từ các tỉnh: Cao Bằng, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Dương, Bạc Liêu… đã phát biểu ý kiến đóng góp với Hội nghị về các vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là cán bộ chuyên trách, xây dựng và triển khai kế hoạch 2012, các mô hình dự án, định hướng cho công tác DS-KHHGĐ…

Thay mặt Lãnh đạo tổng cục, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của địa phương và đánh giá cao những ý kiến đó đã góp phần quan trọng vào sự thành công của Hội nghị. Để triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ trong năm 2012 cũng như cho giai đoạn tới, Tổng cục trưởng đã chỉ ra bốn thuận lợi của ngành dân số: (1) Chiến lược DS-SKSS giai đoạn 2011-2020 đã được ban hành. Chiến lược đã nêu lên toàn cảnh về công tác dân số cũng như những định hướng quan trọng và là kim chỉ nam cho công tác DS-KHHGĐ cho giai đoạn 2011-2020. (2)Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ đã được Quốc hội phê duyệt, thể hiện sự quan tâm nhất quán của Đảng, Nhà nước đối với công tác DS-KHHGĐ. (3) Năm 2011, chúng ta tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ Việt Nam. Thành quả của 50 năm qua đã khẳng định được vai trò của công tác DS-KHHGĐ, vị thế của ngành và sức lan toả từ Lễ kỷ niệm là rất lớn. (4)Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đồng chí Thủ tướng, Phó Thủ tướng và tập thể Lãnh đạo Bộ. Bên cạnh đó, ngành dân số đang đối mặt với bốn khó khăn chinh: (1)Thay đổi nhận thức, tư duy về cách làm dân số, thay đổi ngay từ chính những người làm công tác DS-KHHGĐ. (2) Tổ chức bộ máy chưa ổn định, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ chưa thoả đáng. (3)Kinh phí năm nay sẽ giao chậm. (4) Khả năng mức sinh năm nay sẽ tăng do quan niệm của dân gian năm Nhâm Thìn là đẹp.
Từ những thuận lợi và khó khăn trên, Tổng cục trưởng yêu cầu các địa phương (1) Phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương mình để thực hiện tốt những nhiệm vụ đặt ra đối với công tác DS-KHHGĐ năm 2012. (2) Ban hành kế hoạch hành động triển khai Chiến lược DS-SKSS giai đoạn 2011-2020 theo tinh thần Thông báo 05/TB-VPCP của Văn phòng chính phủ và trên cơ sở xác định những vấn đề cần ưu tiên, những đặc thù địa phương mình. (3) Tổ chức ký kết hợp đồng trách nhiệm với các ban, ngành đoàn thể ở địa phương để triển khai công tác DS-KHHGĐ năm 2012 cũng như cho giai đoạn mới; (4) Tích cực triển khai các hoạt động liên quan đến tiếp thị xã hội các phương tiện trách thai. Tổng cục trưởng cũng chỉ đạo các Vụ, đơn vị trong Tổng cục nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp địa phương để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn triển khai kế hoạch 2012. Ông cũng tin tưởng rằng với những thành tích đã đạt được trong năm qua và bề dày truyền thống 50 năm của Ngành, công tác DS-KHHGĐ năm 2012 sẽ gặt hái được nhiều thành công trên cơ sở khắc phục khó khăn và phát huy những thuận lợi.
Tại Hội nghị, Tổng cục DS-KHHGĐ đã ký kết chương trình phối hợp với 10 bộ, ngành, đoàn thể Trung ương trong việc phối hợp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức về DS-KHHGĐ giai đoạn 2012 - 2015. Thay mặt các Bộ, ngành tham gia lễ ký kết, ông Lê Bá Trình, Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu chúc mừng những thành công của chương trình phối hợp giữa Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế với các Bộ, ngành trong giai đoạn vừa qua cũng như những quả đã đạt được của ngành dân số, đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức mà công tác DS-KHHGĐ Việt Nam đang đối mặt. Thay mặt các đơn vị phối hợp, ông Lê Bá Trình cam kết triển khai thật tốt các nội dung đã ký kết với Tổng cục DS-KHHGĐ vì quyền lợi của nhân dân và đất nước, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến lược đã đặt ra.
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể đã có nhiều thành tích trong thực hiện Chiến lược Dân số giai đoạn 2001 - 2010, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng đã trao Cờ Thi đua của Bộ Y tế cho Tổng cục DS-KHHGĐ và các Chi cục DS-KHHGĐ đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2011. Nhân dịp này, Bộ Công an đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho Tổng cục DS-KHHGĐ vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc năm 2011.
Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng đã trao tặng Bằng khen Bộ trưởng cho các đơn vị đại diện cho các bộ, ban, ngành, cơ quan truyền thông báo chí... đã có nhiều thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển công tác DS-KHHGĐ.
Lương Quang Đảng

Page 1 of 2 (17 items)Prev12Next