Lịch phục vụ
Buổi sáng:
8h00' - 11h30'
Buổi chiều:
13h30' - 17h00'
Báo cáo kết quả Hội nghị chính phủ điện tử năm 2012
hỘI NGHỊ
Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin vào năm 2020. Bộ Thông tin-Truyền thông, Ban chỉ đạo quốc gia về Công nghệ thông tin Việt Nam đã bảo trợ cho Tạp chí Chính phủ điện tử quốc tế (FutureGov) tổ chức Hội nghị quốc tế về Chính phủ điện tử tại Khách sạn Crowne Plaza, Hà Nội trong hai ngày 9-10/5/2012.
Tham dự hội nghị gồm có lãnh đạo cơ quan và lãnh đạo công nghệ thông tin ở các bộ, ngành; lãnh đạo công nghệ thông tin một số tỉnh, thành phố, trường đại học và đại diện nhiều công ty công nghệ thông tin quốc tế và Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham dự của chuyên gia CNTT của các nước Úc, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ.
Hội nghị quốc tế FutureGov tháng 5 năm 2012 với các chủ đề chính: Điện toán đám mây và chính phủ điện tử; Quản lý thông tin về phúc lợi xã hội - y tế; Đổi mới dịch vụ công và an toàn, ninh mạng; Chính phủ cộng tác; Kết nối và an ninh thông tin trong điện toán đám mây; Xây dựng chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian (SDI); Giáo dục điện tử và kết nối với mạng xã hội. Hội nghị đã nghe trình bày và thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm về những ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai Chính phủ điện tử với sự tham dự của các chuyên gia về lĩnh vực CNTT của quốc tế và Việt Nam.

1/ Điện toán đám mây
Chủ đề này có các bài thuyết trình về ứng dụng điện toán đám mây trong các cơ quan chính phủ. Bài học kinh nghiệm thực hiện chính phủ điện tử của Thái Lan cho thấy: 1) Giúp cho Chính phủ năng động và linh hoạt hơn; 2) Tuân thủ nghiêm an toàn thông tin của Chính phủ; 3) Mô hình phát triển trong tương lai; 4) Tiết kiệm chi phí đầu tư công về mua sắm trang thiết bị; Tăng cường khả năng kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chính phủ; Tích hợp kết nối các loại thẻ, tiện ích cho người sử dụng.
2/ Quản lý thông tin
+) Bài học kinh nghiệm trong quản lý thông tin y tế và phúc lợi xã hội của Úc. Hệ thống mạng thông tin đã thực hiện thành công và trong việc tạo dựng hệ thống CSDL cơ bản và minh bạch hoá thông tin y tế của Chính phủ Úc. Quản lý và cung cấp thông tin cần thiết trên mạng trực tuyến. Các trang mạng thông tin y tế phát huy hiệu quả trong công tác y tế dự phòng.
+ Xây dựng Chính phủ điện tử cộng tác. Đây là giai đoạn tiếp theo của chính phủ điện tử, giai đoạn này tập trung vào tính hợp tác, kết nối thông qua sự chuyển đổi của cả hệ thống. Vượt qua các thách thức bằng chính sách chia sẻ dữ liệu kết hợp với giải pháp an ninh thông tin, bảo toàn chứng thực, bảo mật dữ liệu.Các chính phủ ở các nước châu Á đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, do vậy cần đẩy mạnh triển khai các ứng dụng CNTT nhằm: 1) Tăng cường khả năng truy cập, làn cho dịch vụ công hợp lý và chất lượng hơn ngay cả đối với các vùng sâu, vùng xa. [1]2) Cải cách hệ thống tư pháp; 3) Nâng cao khả năng quản lý sự cố và đẩy mạnh trật tự an toàn, an toàn xã hội và an ninh quốc phòng ; 4) Giảm tải chi phí góp phần bình ổn ngân sách ; 5) Tạo môi trường kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan chính phủ. Bài học kinh nghiệm của Tổng cục quản lý mua sắm công của Hàn Quốc.
+ An toàn thông tin. Dịch vụ công trực tuyến tạo tiện ích cho người sử dụng nhưng cần tạo mã số định danh cá nhân (ID riêng) và kiểm soát sự tuy cập là quan trọng nhất : 1) Cân bằng giữa an toàn thông tin và tính tiện ích ; 2) Dự liệu nhạy cảm và cung cấp dịch vụ tin cậy; 3) Thẻ ID thông minh và nhận dạng điện tử.
+ Kết nối và an ninh thông tin đám mây: 1) Thách thức trước sự bùng nổ ứng dụng điện toán đám mây ; 2) Kết nối đám mây ; 3) An toàn thông tin trong môi trường đám mây. Bài học kinh nghiệm từ Sigapore.
+ Dịch vụ hành chính công trực tuyến. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, trên diện rộng cho người dân và doanh nghiệp vào năm 2015 : 1) Làm thế nào để điện toán đám mây và công nghệ di động giúp các mục tiêu này trởn thành hiện thực ; 2) Tác động của những dịch vụ này đối với vùng sâu, xa ; Dịch vụ này sẽ tác động thế nào đến quản lý nhà nước và tổ chức tư nhân.
3/ Xây dựng chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng dự liệu không gian Việt Nam (VNSDI)
+ Giới thiệu tổng quan về VNSDI ; Những thuận lợi và khó khăn trong phát triển SDI ở Việt Nam. Định hướng kế hoạch trong tương lai. áiCông chức các Bộ,ban, ngành không còn làm việc trong sự cô lập, họ cần được quản lý và truy cập vào dữ liệu chung. Tìm hiểu chiến lược, chương trình đóng góp quan trọng trong sự liên kết lãnh đạo.
+ Hiện trạng hoạt động không gian địa lý tại Malaysia. Công dân muốn tìm kiếm những thông tin gì ở cổng thông tin địa lý ? Những dịch vụ gì họ cần ? Tạo ra những dịch vụ dựa trên vị trí địa lý thực sự cần thiết cho công dân : 1) Sự cần thiết của cổng thông tin địa lý ; 2) Bài học kinh nghiệm triển khai ; 3) Xây dựng các dịch vụ dựa trên CSDL địa lý có ý nghĩa và tương tác.
+ Quản lý các thành phố lớn: Tương lai của dịch vụ công trực tuyến. Dân số thành thị sẽ tăng gấp đôi dẫn đến áp lực cho các thành phố về an sinh và phát triển. 1) xây dựng dịch vụ công trực tuyến cho các công dân ở thành phố lớn ; 2) Qui hoạch đô thị và quản lý đất đai ; 3) An toàn cộng đồng.
4/ Giáo dục điện tử gắn kết với các mạng xã hội
+ Sinh viên và các chiến lược giáo dục điện tử trong thế kỷ 21.
+ Chiến lược học tập trực tuyến
+ Khám phá giáo dục điện tử và xu hướng tương lai
+ Đưa Internet vào phòng thi, bài học kinh nghiệm từ HongKong.
5/ Trao giải vinh danh các dự án ứng dụng công nghệ thông tin khu vực châu Á-Thái Binh Dương năm 2011
Từ năm 2010-2011, Ban tổ chức đã nhận được trên 800 đề cử và ứng cử xét trao giải thưởng ứng dụng CNTT của các quốc gia khu vực Châu Á-Thái bình dương. Tại hội nghị quốc tế về ứng dụng chính phủ điện tử tháng 10/2011 tại Kualampue, Malysia, Hội đồng bình chọn đã công bố kết quả bình chọn vòng 1 gồm 90 dự án được tuyển chọn. Trong hội nghị quốc tế tháng 5/2012 tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, Ban tổ chức đã tiếp tục công bố kết quả được tuyển chọn vào vòng 2 gồm 50 dự án của 16 quốc gia và một số trường đại học, viện nghiên cứu ứng dụng CNTT và trao bằng chứng nhận cho các dự án đã lọt vào vòng này. Việt Nam có 5 dự án được bình chọn vào vòng 1 gồm 90 dự án và 3 dự án được bình chọn vào vòng 2 gồm 50 dự án. Ba dự án được trao giải của Việt Nam gồm: 1) Hệ thống chính phủ điện tử của thành phố Đà Nẵng ; 2) Hệ thống thông tin quản lý DS-KHHGĐ của Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế ; 3) Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp của Bộ ngoại giao. Ban tổ chức đã trao giải cho 3 dự án của Việt Nam tại hội nghị.

Nguyễn Thanh An *

Page 1 of 2 (17 items)Prev12Next